CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN 9 MIẾNG CƠM CHÁY Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nấu cơm bị cháy

CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN (9)
MIẾNG CƠM CHÁY
Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nấu cơm bị cháy. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà nấu bữa cơm chiều cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn nồi cơm bị cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen. Tôi ngồi nhìn nồi cơm cháy và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không.
Nhưng cha tôi tự nhiên ăn giề cơm cháy và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã để cháy nồi cơm.
Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích cơm cháy mà, cơm cháy ăn với nước mắm kho quẹt ngon lắm !”
Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích cơm cháy. Cha tôi quàng tay qua vai tôi và nói:
“Mẹ con đã làm việc vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một miếng cơm cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy.”
Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật của mẹ hay ngày kỷ niệm như một số người khác.
Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khóa quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ.
Cuộc đời rất ngắn ngủ để phải thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó.”
Điều đọng lại :
Trong cuộc sống, ta cần phải biết học cách cảm thông đối với điểm yếu, điểm hạn chế của người khác. Cảm thông với cuộc sống, tính cách của mọi người trong gia đình, vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp … sẽ giúp ta có một cuộc sống dung hòa với xung quanh.
(khuyết danh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *