TRÀ HOA Hầu như ai cũng biết uống trà biết cách pha trà thậm chí đạt tới cảnh giới trà đạo

TRÀ HOA
Hầu như ai cũng biết uống trà, biết cách pha trà, thậm chí đạt tới cảnh giới trà đạo.
Từ trà khô, trà xanh, trà nụ tới trà bao tử. Nhưng trà hoa thì không phải ai cũng biết.
Mạn phép các “thợ trà” múa vài đường vụng cho tối cuối tuần ấm áp.
Tôi là một nông dân chính hiệu từng trồng trà, (quê tôi hay gọi là chè). Nên từ cách chọn trà xanh sao cho ngon và đượm nước; cách hái trà búp sao cho đạt chuẩn “1 tôm 2 lá”, cách sao sấy, cách “đánh mốc” sao cho sợi nhỏ và lên màu đẹp; cách nhìn thế nào thì ra loại búp bao tử “căng đầy và có lớp lông tơ mềm mịn”, tôi đều được chỉ dạy cả. Thứ tôi muốn nói đến là hoa trà. Mọi loại trà kia đều có thể mang làm quà, còn hoa trà thì không, phải dùng tại chỗ!
Cuối thu, hầu hết lá bắt đầu già đứng vụ, thì hoa cũng nở nhiều. Hoa trà màu trắng, cánh đơn mỏng, nhị màu vàng chiếm phần lớn bông, có mùi thơm nhẹ. Để có ly trà ngon, nên chọn cành già vươn ngang trên cây trà mọc lâu năm, ở vị trí tráng nắng, hoa mới nở buổi sớm còn đọng sương đêm là tuyệt nhất. Vì ở nhuỵ hoa thường có mật, nên ong kiến tìm đến nhiều, chọn hoa nở chúm chím và không có kiến để giữ nguyên hương thơm. Thả một lượng hoa đủ dùng vào tách nhỏ, nước mưa đun sôi lăn tăn (tầm 90₫) thì rót vào tách và chờ cho ngấm hoa. Tầm 7-10 phút rót nước ra ly, vậy là bạn đã có một ly trà hoa để thưởng thức.
Đừng vội vàng kẻo bỏng! Hãy tận hưởng hương thơm rất tinh tế và nhẹ nhàng, chút ngọt nhẹ lướt qua đầu lưỡi, trong một sáng cuối tuần thư thái với cái lành lạnh cuối thu, không chỉ phê đâu, mà còn nghiện ấy!
À này, nhớ là dùng nước mưa để pha nhé, đừng dùng bất cứ loại nước nào khác, nếu đẳng cấp hơn nữa thì dùng nước giếng đá ong, ly trà hoa của bạn sẽ thật sự khác biệt. Thật đấy!
*Hoa trà nhà trồng!

2 thoughts on “TRÀ HOA Hầu như ai cũng biết uống trà biết cách pha trà thậm chí đạt tới cảnh giới trà đạo”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *