NGỤ NGÔN HÒA BÌNH Chuyện Điều Làm Nên Con Nguời Giá Trị

NGỤ NGÔN HÒA BÌNH
– Chuyện Điều Làm Nên Con Nguời Giá Trị .
Trên một chiếc tàu có rất đông hành khách, phần lớn đều là thương gia giàu có, mang theo rất nhiều của cải, duy chỉ có một vị Học giả. Các thương gia tụ tập lại một chỗ, khoe khoang về tài sản của mình. Sau khi nghe xong, vị học giả nói:
– “Tôi mới là người giàu nhất, tạm thời tôi chưa trưng bày của cải cho các ông xem.”.
Trong chuyến đi biển đó, bọn cướp biển xông lên cướp sạch vàng bạc châu báu và mọi thứ của các thương gia.
Học vấn cao sâu của vị học giả được dân chúng ở cảng hâm mộ và ông bắt đầu mở lớp giảng dạy giáo lý trong nhà trường. Thời gian sau, vị học giả gặp lại các thương gia cùng đi thuyền khi trước, cảnh ngộ của họ rất thảm hại. Họ thấy ông được mọi người trọng vọng, lúc đó họ mới biết thứ tài sản mà ông đã nói trước đây. Họ cảm khái nói:
– ” Ngài nói đúng! Người có học thật vô cùng giàu có”. Người Do Thái cũng đã thể hiện rằng:
–” Trí tuệ không thể bị tước đoạt và có thể luôn mang theo bên người, nên nó là thứ tài sản quan trọng nhất, quý báu nhất.”.
Tri thức, thứ được tích luỹ từ sách vở, tích luỹ từ trường lớp. Nó chưa được hấp thụ vào trong Trí óc, chưa được hấp thụ vào trong Trái tim, chưa thể chảy trong từng mạch máu, thấm đậm trong từng tế bào,… Thì nó chỉ là tri thức suông. Giống như hình ảnh một con lừa bò đi chậm chạp và cõng trên lưng một kho tàng sách. Tri thức là ngoại vi, Trí tuệ là cái bên trong. Trí tuệ hấp thụ được từ cuộc sống, từ thất bại, từ thành công.
–” Trí Tuệ và Tình Yêu là cái làm nên giá trị con người.”.
Trí tuệ và Tình Yêu là cái làm nên Con Người. Đó là hiện tại của Con Người. Thông qua Trí tuệ và Tình Yêu Con Người thực hiện chức năng sống. Và tất cả các hoạt động khoa học, tất cả các hoạt động văn hóa và kinh doanh, tất cả các hoạt động chính trị, hệ thống tôn giáo và các hoạt động tâm lý,… của Con Người đều dựa vào nền tảng chung đấy là Trí Tuệ và Tình Yêu.
Đó cũng là nền tảng căn bản để xây dựng nên một đất nước và cho tất cả nhân loại ngày nay.
Chúc các bạn và gia đình luôn an bình sức khỏe hạnh phúc..
-”hvst”.
-Huệ Viên-05-12-2018.

2 thoughts on “NGỤ NGÔN HÒA BÌNH Chuyện Điều Làm Nên Con Nguời Giá Trị”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *